“Truyền thống” và “Công nghệ”

Chuyện trên đường
38060934_10217008533270029_5829192243344310272_n

Giữa những cơn mưa, cậu xế người nhỏ thó nhưng nước da nâu đỏ, màu dân Âu chắc thèm có được, đôi mắt sáng, nôm na các cụ hay gọi là “khôn quắt cả người” vừa phóng vừa giải thích cho mình nên đi đường này, đường kia.
– Mình: Em đi thế nào tiện cho cả em và khách thì đi nhé.
– Xế: Chị yên tâm. Em dân quê nhưng thạo đường Hà Nội cực.
– Mình: Em làm nghề này lâu chưa?
– Xế: 2 năm rồi chị ạ. À, phải nói thế này mới chuẩn: 2 năm “xe ôm công nghệ”, còn trước đấy kha khá năm làm “xe ôm truyền thống.”
– Mình: Thế thì thạo đường rồi. Thế 2 loại xe đấy theo kinh nghiệm của em thì khác nhau nhất ở điểm nào?
– Xế: Khác nhiều chứ ạ. Em giờ đi “Công nghệ” thì chạy nhiều hơn nhưng được cái ổn định. Trước em đi “Truyền thống” thì lại chặt chém được. Đơn giản là không cần phải tính đường nào ngắn, đường nào tiện, đi lòng vòng càng tốt. Trừ đối tượng khách quen alo đón là giá hữu nghị chứ còn đâu là chém hết. Chém nhẹ thì gấp đôi, gấp ba, có khi chém gấp 10 luôn. Cứ nhìn lơ ngơ có vẻ không thạo đường là định được chém tầm nào. Chém Tây cũng sướng. 5km đi, 5km về em chém 600K luôn.
– Mình: Khiếp thế? Người ta cũng biết mặc cả nếu thấy đắt quá. Mà này, người nơi khác đến, đã không thạo, đã không giúp thì thôi lại còn chém, không thấy áy náy à?
– Xế: Ơ hay, em có lừa đâu? Thỏa thuận giá rồi mới đi mà. Thắc mắc thì em chỉ có giá đấy, không đi thì thôi. Mà ai chẳng chém thế. Mức chém chung rồi. Chặt chém là không hay nhưng không thế thì không sống được. Ai trả tiền thuê nhà, ăn uống cho em, còn tiền gửi về quê nữa. Đi “truyền thống” thì bắt được ít cuốc hơn, cần đảm bảo thu nhập chứ.
– Mình: Thế chém được thế sao không làm tiếp mà chuyển sang “công nghệ” làm gì?
– Xế: Gớm, người ta giờ khôn ra nhiều rồi. Có quả “công nghệ” rồi thì họ cũng biết đường gọi chứ. Mà cũng phải chuyển hướng. Em thuộc loại quen biết rộng đấy mà nhiều khi đi quả “truyền thống” cũng bị bắt nạt. Những chỗ dễ đón khách để chém nhất thì không dễ len vào đâu. Em toàn phải nhờ mấy ông anh có máu mặt đấy. Tẩn nhau vì tranh khách là chuyện thường. Giờ có quả “công nghệ” này hơi vất nhưng lành.
– Mình: Thế có kết hợp được cả “truyền thống” và “công nghệ” không?
– Xế: Không. Em đã chuyển rồi. Trước phải rất gấu, giờ lại phải học điềm đạm, nhẫn lắm.
– Mình: Thế sang “công nghệ” có phải nhờ “mấy ông anh” không?
– Xế: Không. Tất nhiên không… À, à, có. Giờ em lại bị “truyền thống” bắt nạt nếu vào một số điểm. Em nhẫn nhịn lắm nhưng có lần vẫn bị đánh, em phải gọi “ông anh” ra xử lý. Chị biết cách nào không? Giả vờ ra gọi xe, cho chở về tận nhà xử lý. Nhưng chỉ dằn mặt cho hết dám bắt nạt thôi chứ không đánh đâu.
– Mình: Phức tạp phết nhỉ. Nhưng chị nghĩ đâu cũng có người nọ người kia chứ, chẳng phải do “truyền thống” hay “công nghệ”.
– Xế: Vâng. Mưu sinh thì làm sao đơn giản được… Mà chị muốn hiểu thế nào cũng được, em chở chị đến nơi chu đáo, chị nhớ đánh cho em 5 sao nhá.
– Mình: Ừ. Cám ơn, 6 sao nhé. Mà này, kiểu gì cũng phải có “Ông anh” nhỉ.

Ảnh minh họa: “Truyền thống” kết hợp với “Công nghệ” đây còn gì nhưng chưa có “Ông anh”

Phạm Thu Ba 31.07.2018
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s