Hà Giang – Đi thì Biết (1)

LÁ NGÓN

30728322_10216168233703065_2717704285268738048_n

Rời Hà Nội từ sáng sớm ngày cuối tuần để tới Hà Giang, tối mới biết Hà Nội hôm nay mưa gió. Mai gió mùa đông bắc mới tới vùng cao này.

Câu chuyện với anh em Hà Giang và Lai Châu tối nay có nói đến lá Ngón mọc khắp núi rừng. Ai cũng biết chỉ cần đôi lá Ngón là đi luôn mà người vùng cao lại quá dễ tổn thương. Giận nhau, thậm chí nặng lời với nhau cũng có thể làm luôn vài lá. Tên tiếng Anh của loài cây này là Heartbreaking Glass. Tỷ lệ người ở bất cứ lứa tuổi nào tìm đến lá Ngón không hề thấp, đến mức đáng lo ngại. Có nơi bà con và đặc biệt thanh niên được vận động phá loài cây này. Khổ nỗi cây lá Ngón dễ sống, lan nhanh như cỏ dại, phá không xuể. Mà thực ra là nếu đã muốn tìm thấy thì kể cả phải đi xa hay trèo đèo lội suối cũng không ngại. Để người dễ tổn thương hiểu và không tìm đến hành động làm tổn thương mình luôn không dễ. Tốt nhất là dù có chuyện gì xảy ra cũng không được nặng lời với bất cứ ai, càng không làm gì để tổn thương nhau, nhỉ.

Hoa lá Ngón đây. Đẹp đấy chứ nhưng tránh xa ra nhé. Ảnh trên mạng thôi vì chưa bao giờ mình dám đến gần để chụp cả.

 

30709453_10216171310339979_6268395938335686656_n

Lưu ý ở Lai Châu cũng có món lá Ngón xào nhé. Ăn được. Cũng nên thử. Tất nhiên chỉ trùng tên thôi chứ là cây hoàn toàn khác nhé. Ảnh đĩa lá Ngón xào là chụp trực tiếp nhé nhưng quýt “đểu”. Ăn quýt ngậm hóa chất này mới là ngộ độc này.

 

Cực độc lại thành Bổ nhé – ẤU TẨU

Một thứ cũng độc không kém lá Ngón ở vùng cao Hà Giang này là Ấu Tẩu. Chỉ cần thử một mẩu củ Ấu Tẩu tươi là tương đương ăn đôi lá Ngón. Nhưng khác với lá Ngón, Ấu Tẩu ninh kỹ, nấu cháo lại bổ. Ăn bát cháo Ấu Tẩu ninh với móng giò, thêm chút hành, tía tô và vài thìa thịt nạc băm rang khô đến tơi tả thì xua tan mệt mỏi rất nhanh.

Cái vị đắng nhằm nhặm có thể không vừa miệng ở vài thìa cháo đầu tiên nhưng rồi sẽ ngấm và dễ ăn đến lạ. Bát cháo Ấu Tẩu lại ngon ở vị đăng đắng ấy quện cùng beo béo của móng giò, cân bằng lại vị của hành và tía tô thực sự hợp lý. Chút thịt nạc băm gần như tan vào cháo có chăng cũng chỉ thêm chút ngọt đậm đà. Xong bát cháo, ông chủ mời thêm cốc nước nấu bằng nước Dứa dại vàng nâu óng ả, thơm dịu nữa là quá hài lòng.

Cháo Ấu Tẩu nguyên gốc của đồng bào H’Mông nhưng rất lạ là không dễ gì tìm được món cháo ấy ở khắp vùng Đông Bắc này nhưng lại có thể tìm được ở ngay thành phố Hà Giang. Cũng có rất ít quán cháo Ấu Tẩu. Thổ dân giới thiệu quán ngon nhất là quán Cháo Hương ở 171 đường Trần Hưng Đạo. Bà chủ đảm đang, kiệm lời, dịu dàng. Thực sự ngạc nhiên là ông chủ xởi lởi phụ giúp lại là người không xa lạ gì với anh em Plan – nguyên Chủ tịch Huyện Mèo Vạc. Với cương vị mới ở Tỉnh mà ông chủ không nề hà phụ vợ bưng bê cháo mời khách. Mà quán cũng chỉ mở từ xẩm tối đến khi hết nồi, tầm 10h -12h đêm, không thể nấu thêm.

30743390_10216174388696936_22939136860094464_n

Tạm dừng một ngày làm việc dài với bát cháo Ấu Tẩu kể cũng đáng.

Hà Giang 15/4/2018

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s