PHILLIPINES – Một ngày năm xưa với TAGAYTAY và núi lửa TAAL trong vòng cung lửa Thái Bình Dương

11041866_10206459347706983_2170168581153989003_o

(Ghi chép này từ chuyến đi 4 năm trước, ngày 5/1/2014 nhưng mình đồ rằng nơi đó vẫn thế mà. Một ngày thôi nhưng rất đặc biệt. Đấy là ngày nghỉ duy nhất trong cả tháng trời làm việc 12-14 tiếng một ngày và không có ngày nghỉ của đội công tác chương trình Hỗ trợ khẩn cấp sau bão Haiyan (Yolanda) tại Philippines)

Mọi người hỏi: “Philippines có gì hay?” Thú thực đây là một câu hỏi không dễ trả lời. Philippines, đất nước của hơn bảy nghìn hòn đảo lớn nhỏ, biển ở khắp nơi, không hiếm những bãi biển đẹp đã được nhiều người nhắc tới như Boracay (mình chưa đến đó), có xe Zipney, có bia San Miguel nhưng chưa bao thực sự là điểm chen chân của khách du lịch thập phương. Tại sao ư? Mình chịu. Phải chăng nơi đây thừa nắng, thừa gió và quá thừa bão?

Nếu cuối tuần bạn có mặt ở Manila và nói mình dắt đi chơi thì quả mình cũng bối rối. Ngoài khu phố cổ, khu thành cổ chỉ đi một loáng là hết, chắc chỉ biết dắt bạn đi phơi nắng đến vỡ đầu dọc đường bờ Vịnh Manila để rồi phải chạy nhanh vào một khu mua sắm nào đó để hưởng cái mát phả ra từ điều hòa. Nhưng nếu có trọn vẹn một ngày thì thành phố TAGAYTAY cách Manila chỉ 60km là một lựa chọn kiểu: Không đi thì quá phí. Sẽ có ngay một câu hỏi tiếp: Có gì ở đó? Đơn giản là có ngọn núi lửa đang hoạt động bé nhất thế giới TAAL, nằm trong vòng cung lửa Thái Bình Dương.

Thực ra mình biết đến Tagaytay cách đây gần 20 năm. Trong một đợt công tác, một bạn đồng nghiệp đã đưa mình đến và chỉ cho mình xem ngọn núi lửa Taal từ xa. Mình chẳng hề có ấn tượng gì, thậm chí tên những địa danh đó trôi tuột ngay khỏi đầu. “Không đi thì quá phí” chỉ ào đến khi thực sự được trải nghiệm cả một hành trình và được đặt chân tới miệng núi lửa Taal vào một ngày nắng trắng trời cùng những người bạn đồng nghiệp từ khắp nẻo đường trên thế giới, giữa trong một đợt công tác quá dài và quá căng thẳng đối với tất cả mọi người.

11045441_10206459356067192_4653119754335864515_o

Có điều này bạn nên lưu ý: Trước khi đi Tagaytay phải kiểm tra thông tin kỹ về tình trạng núi lửa nhé. Nếu núi lửa đang hoạt động ở mức báo động thì đừng cố đến làm gì vì người ta sẽ đóng cửa mọi hoạt động ở đó và chắc chắn bạn cũng chẳng chịu nổi sức nóng của ngọn núi lửa đang phun trào đâu. Từ thế kỷ thứ 16 đến nay đã có hơn 30 lần núi lửa này phun trào rồi.

Mặc dù cách Manila chỉ 60km và đường đi không quá khó khăn, nhưng  là con đường duy nhất nên giá dịch vụ ở đây khá đắt so với mức thực tế. Bạn có thể dùng phương tiện giao thông công cộng như đi xe bus rồi đi thuê tiếp xe ôm nhưng khá rắc rối và mất thời gian mới đến được bến thuyền, rồi đủ thứ chi phí khác suốt dọc đường đi mà cái gì cũng phải mặc cả. Tốt nhất là mua 1 tour trọn gói. Cuộc hành trình thực sự bắt đầu từ bến thuyền nhé.

10896417_10205700189048491_5639241307288055493_o

Để ra được tận núi lửa, phải đi thuyền để vượt qua hồ TAAL đến Đảo Núi lửa TAAL (Taal Volcano Island). Mỗi thuyền chở được chừng 5 khách, có áo phao đàng hoàng.

11136155_10206459380707808_3015422557162327783_o

Hồ TAAL rộng bao la và mình vẫn cứ nghĩ đấy là biển. Phóng tầm mắt ra xa bạn sẽ thấy vô số những hòn đảo nhỏ nhấp nhô, lấp lánh dưới ánh nắng chan hòa.

Thuyền cập bến, là chân núi. Bạn sẽ có một trong hai sự lựa chọn: 1) Thuê ngựa chở bạn lên núi hoặc đi bộ. Giá thuê ngựa tầm 10 USD (mình không nhớ chính xác) cho một ngựa có người đi kèm. Đi ngựa thì mất khoảng 45 phút đến miệng núi lửa, đi bộ thì mất khoảng 60 phút hoặc hơn, nhưng đường khá xấu, bụi và khó đi. Nên tùy vào sức khỏe và sở thích muốn trải nghiệm mà lựa chọn nhé.

Khắp nơi trên đảo bạn có thể cảm nhận được khói và bụi từ núi lửa. Khẩu trang là một sự lựa chọn hợp lý. Có dịch vụ bán khẩu trang cho khác suốt dọc đường đi.

Có một điều không thoải mái lắm là người ta dùng rất nhiều trẻ em cho công việc này. Có người giải thích là vì trẻ em nhẹ nên giảm tải được cho ngựa, những con vốn không phổng phao gì ở xứ nhiệt đới này.

Mình lựa chọn ngựa cho cả quãng đường đi lẫn đường về. Việc lựa chọn trang phục cho chuyến đi đến Taal của mình lần này là hoàn toàn không phù hợp nhé. Vì không biết trước là đến tận nơi thế này. Mình cứ tưởng như lần trước đứng từ một quán ăn ngắm núi lửa và phút cuối cũng chẳng tìm đâu ra giầy chống nước. May có cái áo gió tạm dùng thay cho áo chống nắng không có thì sau chuyến đi này cả người sẽ đen như củ tam thất luôn. Nhưng phải nói trước với bạn là cưỡi ngựa cũng không hề đơn giản nhé. Bạn phải nghe hướng dẫn thật cẩn thận để theo được nhịp bước của ngựa nếu không sẽ rất sóc, chênh vênh và có thể ngã lăn xuống đất rất dễ.

Lên đến đỉnh núi, bạn sẽ núi thấy núi lửa ở trong lòng của một cái hồ khác nữa. Như vậy, TAAL chính là một ngọn núi trong lòng một cái hồ, nằm trên một ngón núi nằm trong lòng một cái hồ lớn hơn, trên một vùng núi. Nghe phức tạp nhưng quả là thú vị phải không? Đứng ở đây, bạn thậm chí có thể vẫn còn ngửi và nhìn thấy khói bốc lên từ miệng núi lửa luôn đấy. Theo thông tin mình đọc được thì độ sâu trung bình của hồ hày là 20m và được phép bơi nhưng mình chưa thấy ai dám bơi dưới đấy bao giờ 🙂

Niềm vui sẽ nhân lên nhiều lần nếu bạn có những người bạn đồng hành. Càng may mắn hơn nếu những người đồng hành là những người có kinh nghiệm trong công tác phòng chống và khắc phục hậu quả thiên tai. Bạn có thể được nghe cả những chia sẻ về núi lửa và kinh nghiệm khắc phục hậu quả từ những trận núi lửa.

Đến đây rồi, bạn ở lại ngắm nghía khắp mọi phía

Bạn sẽ trở về bến tầu với một tâm trạng vô cùng phấn khích vì vừa trải qua một chuyến đi không dài nhưng tràn ngập niềm vui vì đã vượt qua được chính mình để đến được tận Miệng núi lửa đang hoạt động cơ mà 🙂

Chuyến đi ngày 5/1/2014

Ảnh: Unni Krishnan, Kristin  Pristupa and Pham Thu Ba

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s