Có những bác sĩ có duyên trở thành “cô sĩ” và “chú sĩ” xuất sắc :-) 

28168288_10215737629258223_5892427039499892307_n

Những lời cảm ơn của các bác sĩ và những người làm trong lĩnh vực y tế làm tôi nhớ rất nhiều các bác sĩ đã và đang làm đồng nghiệp của chúng tôi ở các tổ chức phi chính phủ và thôi thúc tôi viết thêm về họ, những bác sĩ rất đặc biệt.

Duyên đưa tôi đến với công việc phát triển và nhân đạo xuất phát từ các bác sĩ Mỹ và Việt Nam tình nguyện cho tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile) từ năm 1995. Họ không chỉ mang lại nụ cười mà thực sự đã thay đổi cuộc đời của những đứa trẻ sứt môi, hở hàm ếch. Ngày ấy chính người sếp của một văn phòng đại diện của công ty thương mại nơi tôi đầu quân là người đã hỗ trợ hết sức để những người sáng lập ra Operation Smile Mỹ và các bác sĩ bắt đầu những chuyến đầu tiên đến Việt Nam vì những đứa trẻ. Vợ chồng Dr. William Magee, Kathleen Magee và cậu con trai Billy, vợ chồng bác sỹ Roy Hong hồi đấy đã tiết kiệm chi phí tối đa, ở luôn tại các phòng khách giản tiện của văn phòng. Họ cực kỳ giản dị, khiêm nhường và vui vẻ. Được gặp họ đã là một may mắn, được giúp họ trong công viêc chuẩn bị và một vinh dự. Các bác sĩ Việt Nam đã đồng hành cùng các bác sĩ Mỹ hồi đấy có bác Nguyễn Huy Phan, bác sĩ Trường, bác sĩ Minh, bác sĩ Nguyễn Thanh Thái mà tôi không bao giờ quên. Tôi dần hiểu rằng phải có những trái tim ấm áp và nỗ lực phi thường mới có được cả đoàn bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ rời những phòng mổ nơi bệnh nhân còn trong danh sách chờ nhiều ngày để đến những đất nước xa xôi với hàng tấn thiết bị mổ miễn phí cho trẻ em nghèo.

Tôi cũng đã không nghĩ rằng khi đồng hành cùng Plan International tôi lại có cơ hội gặp nhiều bác sĩ đến thế. Họ đã rời chiếc áo trắng của bệnh viện thời đấy là một quyết định không dễ dàng gì (sau có người lại quay lại với áo trắng và rất thành công) để làm những việc rất mới cách đây vài chục năm là các chương trình, dự án y tế cho cộng đồng. Chúng tôi vẫn vui gọi họ là các “chú sĩ” và “cô sĩ”.

Một trong những người anh đồng hành giúp tôi hiểu và không từ bỏ công việc phát triển từ những ngày chập chững bước chân vào nghề là bác sĩ Nguyễn Minh Nhật. Bác sĩ Nhật là một trong những người đầu tiên làm các chương trình dự án hồi phục và phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ từ những năm 90. Sau Plan, bác sĩ Nhật tham gia UNICEF rồi FAO.

Rồi chúng tôi có bác sĩ Nguyễn Văn Hùng từ Hải Phòng nhưng lại gọi anh là Hùng Hà Nội vì là người đứng mũi chịu sào cho những dự án đầu tiên vì trẻ em đường phố và những cộng đồng khó khăn ở ngay tại Hà Nội. Sau này chúng tôi “trả” bác sĩ Hùng lại để trường Đại học Y Dược Hải Phòng có được một Giáo sư, Tiến sĩ và Hiệu phó tài năng. Cũng vì trẻ em lang thang cơ nhỡ của Huế mà chúng tôi có bác sĩ Đỗ Thị Chung, bác sĩ Trần Thị Huệ. Rất nhiều bác sĩ đã đồng hành cùng chúng tôi ở các vùng dự án khác nhau: bác sĩ Hương, bác sĩ Lê Thị Thanh Xuân, bác sĩ Đào Tố Nga, bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng, bác sĩ Trần Văn Thống (Văn phòng quốc gia), bác sĩ Đặng Văn Châu (Nam Hà), bác sĩ Trường Sơn (Phú Thọ), bác sĩ Trần Thị Lan (Quảng Trị), bác sĩ Nguyễn Tự Quyết, Trần Duy Dương, Hà Xuân Sơn (Thái Nguyên), bác sĩ Nguyễn Thế Bảo (Quảng Trị), bác sĩ Trần Quang Minh (Quảng Bình), bác sĩ Nguyễn Văn Thanh (Quảng Ngãi), bác sĩ Nguyễn Văn Nhuận dẫn dắt đội công tác Bắc Giang, bác sĩ Nguyễn Mạnh Hùng dẫn dắt đội Quảng Ngãi…

Đặc biệt có bác sĩ, thủ khoa Nhi năm nào Nguyễn Quang Trung đã dành thời gian làm về Chương trình bảo trợ Trẻ em và sau này bác sĩ Trung cũng đã đầu quân cho Operation Smile và hiện đang dẫn dắt một chương trình quốc tế nâng cao chất lượng giảng dạy của trường Đại học Y Hà Nội. Cũng có bác sĩ quyết định trở thành “cô sĩ” như Nguyễn Thị An, rời bệnh viện, dành toàn bộ thời gian cho chương trình Bảo vệ trẻ em (trong đó có cả chương trình “nhổ răng miễn phí” 🙂. Bác sĩ Vũ Thùy Anh lại gắn bó với các chương trình, dự án Vệ sinh nước sạch môi trường. Đặc biệt hơn nữa là bác sĩ Nguyễn Đức Hoàng quyết định trở thành “Chú sĩ” mở đường dẫn dắt các đội công tác lớn nhỏ hơn 20 năm qua suốt dọc miền Trung và miền Bắc Việt Nam. Tôi nhớ cả bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Mai đã từng rời bệnh viện E để làm các chương trình dự án y tế cho cộng đồng và vẫn luôn có thể kê đơn cho chính chúng tôi khi cần. Bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn vùng dự án Hà Nội mà chúng tôi vẫn gọi là bác sĩ Tuấn Còi dạy được cả lý thuyết bơi và giờ dẫn dắt được cả một hệ thống phòng khám phục vụ cộng đồng.

Một trong những người bác sĩ mà tôi có cơ hội làm việc không nhiều nhưng tôi luôn trân trọng và học hỏi được nhiều về tư duy phân tích, phản biện, phương pháp nghiên cứu, người đã sáng lập ra một trong những NGO Việt Nam đầu tiên là bác sĩ Trần Tuấn.

Sau này, trong công tác hỗ trợ khẩn cấp sau các thảm họa tôi được làm việc với không ít các bác sĩ. Người thày đã dạy tôi rất nhiều về tác phong làm việc cũng như kinh nghiệm làm công tác là bác sĩ Unni. Người đã truyền cảm hứng cho tôi về tinh thần lạc quan và yêu thêm cuộc sống trong những lúc áp lực công việc nhất là bác sĩ Helen Loius Taylor. Người đã đồng hành cùng tôi hàng ngày trong căn hộ nhỏ sau những ngày làm việc dài ở Philippines là bác sĩ Nureyan.

Tôi dám chắc là có không ít giây phút những người bác sĩ ấy bồi hồi nhớ chiếc áo trắng họ đã từng khoác nhưng họ cũng sẽ luôn tự hào vì con đường rẽ mà họ đã chọn vì họ đã mang lại những giá trị khác cho cộng đồng, cho chính chúng tôi.

Tôi thực sự nhớ, yêu quý và trân trọng anh chị em, những người chúng tôi gọi với cái tên trìu mến “chú sĩ” và “cô sĩ”!

PTB  viết ngày Thày thuốc Việt Nam 2018.02.27

 

Advertisements

One thought on “Có những bác sĩ có duyên trở thành “cô sĩ” và “chú sĩ” xuất sắc :-) ”

  1. Joining with Thu Ba, I want to thank all the “Doctors” that have worked to improve the lives of those who live in challenging situations in Vietnam and beyond, in the field of health and development. In particular, she mentions and I want to echo: Hung Hanoi, Nhat CPME, and Dr Lan in Quang Tri. Their commitment and passion are the examples for all of us!

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s