TẾT ĐẾN, MAY MÀ…

Thiep-nam-moi_no-logo

Khi bé:

Tết đến, bà Ngoại luôn gióng trước là không ai được mừng tuổi bằng tiền, làm như thế trẻ con nó hư ra. May mà vẫn có người không tin là thế nên mình vẫn được mừng tuổi, có cảm giác trở nên giầu có được đôi ngày và thích Tết.

Tết đến, ông Ngoại đèo mình bằng xe đạp từ Lê Văn Hưu lên phố Thụy Khuê chúc Tết rồi băng qua đường Láng dài như vô tận đến chúc Tết ở Ngã Tư Sở. Thường đi cả ngày mới hết được cung đường đấy. May mà mình không bao giờ cho chân vào nan hoa xe đạp nên ông yên tâm đèo thế đến 2-3 cái Tết để mình được xem hoa violet, hoa thược dược, hoa đồng tiền trước khi khu vườn biến mất để làm đường và ông cũng ra đi rất sớm.

Tết đến, người lớn thường bận lắm, trẻ con thì luôn rỗi rãi nên mình luôn được giao cho chân đi xếp hàng từ tờ mờ đất mua lá dong rồi về rửa lá cho sạch, vo gạo, đãi đỗ. Người lớn xung quanh tiện gửi thêm vài cân gạo, dăm cân đỗ trong cái rét căm căm, răng đánh vào nhau cầm cập. May mà mình mình chỉ lả vì đói chứ không ốm vì lạnh.

Tết đến, lần đầu tiên được bố cho mượn xe đạp để đi chơi với bạn. Vì là xe đạp nam, có gióng ở giữa nên din được 3 đứa. Cả lũ đạp được đến nhà một bạn ở phố Đại La. May mà mỗi đứa chỉ dám khoét mỗi một miếng bé tí tẹo teo từ bát thịt đông của nhà bạn chứ không dám ăn hết cả bát nên bạn chỉ bị đánh đòn chứ không bị đuổi ra khỏi nhà. Nhà nó chỉ có mỗi bát thịt đông đấy để dành cho cả Tết.

Lớn rồi:

Tết đến, lần đầu tiên phải tự lo hoàn toàn. Chồng biết ý mua sẵn cho quyển các bài khấn cổ truyền của Nhà xuất bản Văn hóa hẳn hoi. Đêm 30, trời rét mà mình vã mồ hôi hột vì học mãi mà không thể học thuộc được bài khấn. Chẳng hiểu ngày xưa mình đi thi vấn đáp thì học kiểu gì. May mà ông hàng xóm vọng sang hỏi kê đồ lễ theo hướng Bắc Nam thì kê kiểu gì và bà hàng xóm được cho là “Trên thông thiên văn dưới tường địa lý” vừa càu nhàu ông chồng vừa đeo kính và lôi trong túi ra tờ giấy, thắp hương rồi đọc. Thế là mình mới dám lôi cả quyển ra đọc.

Tết đến, làm người lớn phức tạp hơn hẳn trẻ con. Chẳng hiểu sao người lớn cứ hớt hơ hớt hải mua mua bán bán, đi đi lại lại, lau lau chùi chùi trước Tết, bận túi bụi trong Tết vì quần quần áo áo, chúc chúc tụng tụng, ăn ăn uống uống, rồi sau Tết cũng chẳng ngớt hơn. May mà mỗi năm chỉ có một lần Tết.

Tết đến, thử không hớt hải, không túi bụi, không luôn chân luôn tay xem sao nhỉ. May mà đã có cành đào trong tranh của bạn ở nhà và thư thả:

CHÚC MỌI NGƯỜI MỘT NĂM MỚI AN LÀNH VÀ NHIỀU NIỀM VUI NHÉ!

Advertisements

2 thoughts on “TẾT ĐẾN, MAY MÀ…”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s